เป็นเรื่องราวที่อ่านแล้วสะเทือนอารมณ์ของชาวเน็ต เมื่อร้อยเวรท่านหนึ่งเขียนเล่าเรื่องราวของแม่ลูก ที่กลายเป็นคดีที่การบังคับใช้กฎหมายนั้นกระทบต่อความรู้สึก โดยเป็นเรื่องของแม่ท่านหนึ่งอายุ 54 ปี ที่ทำอาชีพล้างจาน ได้เงินวันละ 330 บาท แต่ต้องเลี้ยงลูก 2 คน ได้หยิบเงินจากต้นกฐินที่เสียบอยู่ในห้างแห่งหนึ่งย่านบางซื่อ ไปจำนวน 160 บาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า คดีดังกล่าวห้างได้เข้าแจ้งความและยืนยันจะดำเนินคดี ซึ่งคดีลักทรัพย์นั้น ถือเป็นคดีที่ยอมความไม่ได้ หลังจากเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ที่โรงพัก ได้ตามลูกชายวัย 13 ปีมาที่โรงพัก ซึ่งเกิดเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแทบทนกลั้นน้ำตาไม่ได้ เมื่อลูกตัดพ้อแม่ และแม่ขอโทษลูก พร้อมทั้ง ลูกสาววัย 12 ก็อ้อนวอนให้ปล่อยตัวแม่

โดยข้อความระบุว่าตอนหนึ่งเล่าเหตุการณ์ที่ลูกคุยกับแม่ ว่า “แม่ทำทำไม แม่สอนผมตลอดว่าต่อให้เราไม่มีกินก็ห้ามขโมยของคนอื่น” แม่ก็ขอโทษลูกๆๆๆ จังหวะนั้นคือร้อยเวร พี่ๆน้องๆพนักงานสอบสวนก็เดินออกจากห้องเลย (ถ้าอยู่ก็ร้องไห้ตรงนั้นอ่ะ)​

จริงๆตัวเขาก็คงไม่อยากให้ลูกรู้ แต่ถ้าอยู่ๆแม่ต้องโดนควบคุมตัวลูกก็คงร้อนใจไม่ต่างกัน

สักพักลูกสาววัย 12 ปี ตามมา ก็โวยวายใหญ่เลยว่าเงินแค่160บาท คืนไปแล้วทำไมยังจะจับแม่หนู ตรงนี้มันก็เข้าใจได้นะ เค้ายังเด็ก และเห็นว่าเงินคืนไปแล้ว จะอธิบายตามกฎหมายก็คงไม่เข้าใจ”

ทั้งนี้ ร้อยเวร ได้ให้เงินลูกชายซื้อน้ำ ซื้อข้าวให้แม่ และเป็นธุระเรื่องศาลให้ โดยข้อความตอนหนึ่งเล่าถึงเหตุการณ์ช่วงที่ต้องดำเนินการเรื่องศาลว่า 

“ลูกสาวมาถึงก็เดินไปบอกร้านฟาสฟู้ด​ที่แม่ทำงานเพื่อแจ้งว่าแม่มีธุระต้องไปศาล ขอลางาน1วัน
เด็กกลับมาบอกว่า “ผจก.ร้านไม่เชื่อ”
มันก็ไม่น่าเชื่อนะที่เด็ก 12 ขวบมาขอลางานให้แม่ เพราะแม่ต้องไปขึ้นศาลอ่ะ

สอบปากคำเสร็จจะนำแม่เข้าห้องควบคุม

พี่ๆ… หนูขอนอนกับแม่(ในห้องขัง)​ได้ไหม?

“พี่ไม่อนุญาต” “ถ้าหนูจะนอนพี่ให้หนูนอนตรงเบาะห้องประจำวัน” (มีแอร์, ทีวี)

จากนั้นเราก็ชวนน้องคุย…
น้องก็โตเกินวัยนะ เพราะสภาพสังคมมันทำให้น้องต้องสู้อะ

น้องรู้หมดว่าถ้าที่ทำงานรู้ว่าแม่ต้องไปขึ้นศาล”ในฐานะผู้ต้องหา” แม่คงตกงาน

เราเลยถือโอกาส​สอนน้องให้อดทน ตั้งใจเรียน เติมเงินมือถือให้ เพราะน้องโทรออกไม่ได้ “เผื่อมีไรให้โทรติดต่อพี่นะ” พอน้องเดินกลับไปจึงเห็นในระยะสายตาว่า… แม้แต่รองเท้าน้องก็ยังไม่มีใส่

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว ศาลให้ชำระค่าปรับ 5,000 บาท โดยให้เลื่อนชำระค่าปรับ 1 เดือน คือ ภายในวันที่ 4 ต.ค. ต้องทำงานบริการสังคมวันละ 4 ชม. ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ช่วยรวบรวมเงินจนพอที่จะจ่ายค่าปรับให้แม่รายนี้ และประสานเรื่องทุนการศึกษาให้เด็กๆ มีผู้ช่วยเหลือซื้อรถจักรยานยนต์ให้ไปทำงาน ให้ข้าวสารอาหารแห่ง ให้หม้อข้าวใบใหม่แทนที่พังไป

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทิ้งท้ายว่า “ที่ผมไม่โพสต์เลขบัญชีเพื่อทำการเรี่ยไรเงินเพราะ การเรี่ยไรเงินที่ถูกตามกฎหมายตาม พระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไร ปี 2487 ระบุคุณสมบัติว่าผู้เรี่ยไรต้องไม่เคยต้องโทษในความผิดฐานลักทรัพย์ หากจะเอาบัญชีตัวเองเรี่ยไรหรือบัญชีบุคคลอื่นก็ยิ่งเป็นการไม่เหมาะสม อาจจะเป็นประเด็นในเรื่องของทุจริตต่อหน้าที่”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here