เมื่อวันที่ 5  ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีหญิงสาวซื้อยาช่วยผิวขาวจากทางอินเทอร์เน็ตมากิน แล้วเกิดอาการชัก น้ำลายฟูมปาก ล้มหมดสติ เมื่อฟื้นขึ้นมามีอาการความจำหาย ว่า คงไม่สามารถบอกได้ว่า ยาอะไรที่ทำให้เกิดอาการเช่นนี้ขึ้น เพราะยังไม่ทราบข้อมูลว่า ยาที่กินเข้าไปคือยาอะไรกันแน่ แต่ อย.จะมีการตรวจสอบว่าเป็นยาอะไร โดยหลักการแล้ว ยาช่วยให้ผิวขาว ที่ อย.ตรวจพบส่วนใหญ่ มักจะเป็นกลูตาไธโอน และทราเนซามิคแอซิด ที่ช่วยเรื่องเลือดไม่แข็งตัว แต่ทำให้ดูผิวขาวขึ้น

อย่างไรก็ตาม การซื้อยาทางออนไลน์ถือว่าเป็นเรื่องที่สุ่มเสี่ยงและอันตรายมาก และ อย.ไม่อนุญาตให้มีการขายยาทางออนไลน์ เพราะการขายยาต้องมีใบอนุญาต ขายโดยเภสัชกร ซึ่งเราเตือนมาตลอด โดยเฉพาะยาลดความอ้วน ยาช่วยผิวขาว ที่ไม่รู้ว่าคือยาอะไรที่เอามาขาย

ภญ.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี ผู้จัดการศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา (กพย.) กล่าวว่า ประเด็นที่ต้องตรวจสอบคือ ยาที่กินคือย่อะไร และมีการกอนที่เกินขนาดหรือโอเวอร์โดสหรือไม่ ซึ่งเมื่อยังไม่ทราบว่าเป็นยาอะไรก็บอกได้ยาก แต่ทั่วไปที่เอามาใช้ทำยาผิวขาวก็จะเป็นกลูตาไธโอนและยาที่ช่วยรักษาตัวหนึ่งแต่มีผลทำให้ผิวดูเผือกขึ้น จึงเอามาทำยาผิวขาว ก็ต้องดูว่าเกิดจากการกินมากเกินไปหรือไม่

ในส่วนของกลูตาไธโอน การกินไม่ค่อยมีปัญหา ก็ต้องไปดูว่า เป็นยาอะไรหรือเป็นยาชุดหรืออาหารเสริมที่มีการผสมยาตัวอื่นลงไปหลายๆ ตัวหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ที่อันตรายคือการฉีดผิวขาวเข้าทางเส้นเลือด เพราะหากผิดพลาด มีฟองอากาศเกิดขึ้น ก็จะเป็นอันตรายได้


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here